Mối quan hệ giữa mất ngủ với một số vấn đề sức khỏe tâm thần thường gặp

Cập nhập: Thứ hai, 06/06/2022

Mục lục [Ẩn]

 

    Khi nhắc đến vấn đề sức khỏe, nhiều người chỉ hay nghĩ đến khía cạnh sinh lý của cơ thể. Thế nhưng, song song với đó thì mặt tâm lý hay sức khỏe tâm thần cũng vô cùng quan trọng. Những vấn đề về rối loạn tâm thần, trong đó có mất ngủ sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn nhiều thông tin cần thiết về mối quan hệ giữa sức khỏe tâm thần với tình trạng mất ngủ, và đưa ra phương pháp giúp giải quyết hiệu quả, mời các bạn cùng tham khảo.

 

Quan hệ giữa mất ngủ và sức khỏe tâm thần

Quan hệ giữa mất ngủ và sức khỏe tâm thần

 

Sức khỏe tâm thần là gì?

   Sức khỏe tâm thần là khả năng mà tâm lý con người có thể hoạt động một cách hiệu quả, cá nhân có thể nhận thức rõ cảm xúc của mình và dễ dàng điều chỉnh khi phải đối mặt với những khó khăn hoặc căng thẳng thông thường.

   Giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần luôn có một mối liên hệ không thể tách rời. Trong đó, sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của mỗi cá nhân. Đồng thời các yếu tố như là tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần cũng tham gia vào việc tạo sự cân bằng cho sức khỏe tâm thần.

 

Một số vấn đề sức khỏe tâm thần thường gặp.

   Trên thế giới, các vấn đề về sức khỏe tâm thần ngày một gia tăng. Tuy nhiên chúng lại chưa nhận được sự quan tâm đầy đủ. Thậm chí trong số đông cộng đồng, bệnh tâm thần còn không được coi là một bệnh lý thực sự mà chỉ được xem như một khiếm khuyết trong tính cách.

   Các rối loạn tâm thần đang ngày càng phổ biến ở các nước đang phát triển do điều kiện đời sống còn nhiều thiếu thốn, do các thay đổi chóng mặt về kinh tế xã hội cũng như cả chính trị,… Có đến hơn 75% người bị rối loạn tâm thần tại các nước này không được chữa trị thỏa đáng.

   Việt Nam ta cũng không nằm ngoài tình hình chung của thế giới. Theo các kết quả điều tra cho thấy, năm 2014 tỉ lệ số người mắc 1 trong 10 chứng rối loạn tâm thần phổ biến là 14,2%. Có nhiều loại rối loạn tâm thần khác nhau, với các biểu hiện khác nhau đặc trưng bởi sự kết hợp của những suy nghĩ, nhận thức, cảm xúc, hành vi và mối quan hệ bất thường với người khác. Trong đó xếp hàng đầu phải kể đến trầm cảm và rối loạn lo âu, stress.

 

Trầm cảm, lo âu, stress là các vấn đề sức khỏe tâm thần thường gặp

Trầm cảm, lo âu, stress là các vấn đề sức khỏe tâm thần thường gặp

 

   Song song với một nền kinh tế xã hội phát triển như vũ bão, con người ngày nay phải đối mặt với vô số những áp lực trong cuộc sống như chuyện học hành, chuyện thăng tiến trong công việc, chuyện tiền bạc hay thậm chí cả chuyện yêu đương. Khi bộ máy tâm lý bị quá tải, vượt quá giới hạn để có thể tự hồi phục, tự điều chỉnh thì sẽ dẫn đến mất cân bằng và sinh ra vấn đề rối loạn lo âu, stress hoặc trầm cảm.

 

Những cách tự điều chỉnh để cải thiện sức khỏe tâm thần

 • Mỗi người có cách thư giãn khác nhau. Bạn hãy tự tìm ra cách thư giãn riêng cho mình và thực hiện đều đặn chứ không đợi đến khi quá cần thiết mới làm.
 • Dành thời gian cho các mối quan hệ bạn bè, hàng xóm, gia đình, đồng nghiệp,...
 • Thường xuyên dành thời gian cho riêng mình, gạt sang một bên những áp lực cuộc sống. Chăm sóc bản thân bằng cách làm những gì bạn thích như đọc một cuốn sách, đi dạo, nghe một vài bản nhạc,...
 • Nếu bạn đang lo lắng, hãy tìm ra nguyên do nỗi lo của mình bằng cách viết chúng ra giấy và chia sẻ nỗi niềm với ai đó.
 • Tự vạch ra một số mục tiêu cần thực hiện và khi đã đạt được rồi thì lại đặt ra mục tiêu tiếp theo.

 

Dành thời gian cho các mối quan hệ, tụ tập bạn bè

Dành thời gian cho các mối quan hệ, tụ tập bạn bè

 

Mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau giữa trầm cảm, lo âu, căng thẳng với việc mất ngủ.

   Giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý và sức khỏe tinh thần. Và những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần có nhiều khả năng bị mất ngủ. Điển hình như tình trạng căng thẳng, stress hay gặp ngày nay. Những áp lực trong cuộc sống dễ khiến con người bị trầm cảm, lo âu, căng thẳng và những vấn đề này là khởi nguồn cho việc mất ngủ. Mất ngủ lại khiến cho người đó căng thẳng, stress và trầm cảm nặng hơn. Cứ thế tạo một vòng luẩn quẩn khiến bệnh nhân khó lòng dứt điểm.

   Các nghiên cứu về hình ảnh thần kinh và hóa thần kinh cho thấy rằng một giấc ngủ ngon giúp tăng cường khả năng phục hồi cả về tinh thần và cảm xúc, trong khi tình trạng thiếu ngủ mãn tính tạo tiền đề cho suy nghĩ tiêu cực và dễ bị tổn thương về cảm xúc.

Có thể hiểu đơn giản là, bệnh mất ngủ sẽ làm nặng thêm các triệu chứng của các vấn đề của rối loạn tâm thần và ngược lại, khi ngủ ngon thì các vấn đề trên sức khỏe tâm thần cũng sẽ được cải thiện.

 

Giải pháp khắc phục vòng xoáy mất ngủ - căng thẳng, lo âu, trầm cảm

   Để có thể chấm dứt tình trạng phức tạp này, bệnh nhân cần áp dụng biện pháp có tác dụng kép, vừa giúp giải tỏa căng thẳng lo âu stress vừa cải thiện giấc ngủ sâu ngon tự nhiên.

   Y học hiện đại ngày nay đã tìm ra nhiều tinh chất và thảo dược quý vừa giúp cải thiện giấc ngủ, vừa giúp cải thiện sức khỏe tinh thần như là:

 • Lactium: Đây là hoạt chất được tinh chế từ đạm sữa có khả năng cải thiện giấc ngủ hiệu quả đến 66% (theo nghiên cứu của nhà khoa học Soken - Nhật Bản). Lactium tác động lên các thụ thể GABA – A của não bộ, nuôi dưỡng hệ thần kinh, làm dịu căng thẳng lo âu, mang đến một giấc ngủ sinh lý tự nhiên, tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng.
 • L-Theanin: Đây là một thành phần có nhiều trong trà xanh, có khả năng đi tới các tế bào não một cách dễ dàng, kích thích sản xuất các sóng não alpha một cách trực tiếp, tạo ra trạng thái thư giãn sâu và tinh thần tỉnh táo, làm dịu căng thẳng. Ngoài ra, L-theanin còn làm tăng nồng độ hormon serotonin có tác dụng chống trầm cảm, lo âu.
 • Ngọc trai: Ngọc trai có tác dụng giúp an thần, thanh nhiệt, trừ đờm, làm dịu căng thẳng (theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi).
 • Melatonin: Đây là một hormone được sản xuất tại tuyến tùng, giúp kiểm soát chu kỳ giấc ngủ theo nhịp ngày – đêm. Khi không có ánh sáng, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều melatonin hơn giúp cho cơ thể có giấc ngủ sinh lý phù hợp, khi có ánh sáng thì ngược lại melatonin giảm báo hiệu cơ thể chuẩn bị cho việc thức dậy. Vì thế melatonin thường được dùng trong hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ. Chất này cũng được chiết xuất từ thực vật như ngũ cốc, cherry,…

   Với ý tưởng kết hợp tất cả các thành phần tốt nhất như đã kể trên để đạt được tác dụng kép một cách tối ưu nhất, các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ đã nghiên cứu và thành công cho ra đời sản phẩm BoniSleep+

   Về công thức, BoniSleep+ là sự kết hợp toàn diện của các loại thảo dược, vitamin và nguyên tố vi lượng, các chất dẫn truyền thần kinh. Không chỉ bao gồm cả 4 yếu tố như đã nêu ở trên (lactium, L-theanin, ngọc trai, melatonin), BoniSleep còn có nhiều thành phần khác như:

 • Nhóm thảo dược an thần, giảm bồn chồn, lo âu, giúp ngủ ngon: cây nữ lang, hoa cúc, ashwagandha, rhodiola rosea, lạc tiên, hoa bia.
 • Nhóm vi chất gồm có magie và vitamin B6. Magie là chất quan trọng trong cơ thể, có khả năng trấn tĩnh tế bào thần kinh, giảm tính hưng phấn quá mức của hệ giao cảm. Vitamin B6 là chất dinh dưỡng quan trọng của hệ thần kinh, góp phần tạo các chất dẫn truyền thần kinh làm dịu căng thẳng.
 • Nhóm các chất dẫn truyền thần kinh và tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh gồm có GABA, L-theanin và 5 – HTP. Trong đó GABA giúp ngăn chặn các dẫn truyền căng thẳng và bất an đến vùng thần kinh trung ương bằng cách chiếm giữ và khống chế vùng tiếp nhận thông tin. Chất 5-HTP giống với L-theanin, đều có khả năng làm tăng nồng độ serotonin, kích thích sản sinh sóng não alpha, đưa cơ thể vào trạng thái thư giãn sâu, giúp thư thái tinh thần.

 

Thành phần BoniSleep+

Thành phần BoniSleep+

 

   BoniSleep+ được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP theo tiêu chuẩn của FDA (Hoa Kỳ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đồng thời trong quá trình bào chế, sản phẩm đã được áp dụng công nghệ microfluidizer tạo ra các tiểu phân kích thước nano, đồng nhất, ổn định, tăng khả năng hấp thu và hiệu quả sử dụng lên tối đa. BoniSleep+ đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt và cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

   Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tâm thần, đồng thời có biện pháp hiệu quả để cải thiện bệnh mất ngủ do lo âu, stress. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số hotline 18001044 để được tư vấn chi tiết

 

XEM THÊM:

Chủ đề: botania mất ngủ

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ bao nhiêu phút thì được coi là xuất tinh sớm?

Nếu bạn đang thấy mình “nhanh quá” và tự hỏi, quan hệ bao nhiêu phút thì được coi là xuất tinh sớm thì hãy theo dõi bài viết ngay sau đây. Câu trả lời cùng phương pháp giúp bạn “lâu” và mạnh mẽ hơn sẽ được trình bày một cách chi tiết nhất.

Suy nhược thần kinh - Hậu quả khôn lường và cách khắc phục hiệu quả

Để nắm rõ những hậu quả khôn lường của tình trạng suy nhược thần kinh cũng như biết cách khắc phục bệnh này, mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

3 năm ám ảnh với thuốc ngủ và lối thoát của người phụ nữ 42 tuổi

Chị Trần Thị Cẩm Thi, 42 tuổi tại ấp Phú Trường, xã Song Phú, huyện Tam Bình, Vĩnh Long

Hà Nội: Tê bì, chuột rút, sưng chân do suy giãn tĩnh mạch và bí quyết từ BoniVein

Cô Trần Thị Kim Dung trú tại số 12 ngách 123/1 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội

Mất ngủ do suy nhược thần kinh, người bệnh cần làm gì để khắc phục?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng mất ngủ, một trong số đó có thể kể đến là do suy nhược thần kinh. Vậy, người bệnh cần làm gì để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniSleep+ 30V

BoniSleep

Loại: Giá: Số lượng:
BoniSleep+ 30V 405.000đ/Hộp
BoniHappy+ 60V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học - Nguyên nhân và cách khắc phục

Rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học - Nguyên nhân và cách khắc phục

Rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học là tình trạng phổ biến và có thể bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Và chúng ta sẽ khắc phục tình trạng này bằng cách nào?

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi