Hướng dẫn cách ngồi thiền để dễ ngủ - Bí quyết lấy lại giấc ngủ ngon sâu

Cập nhập: Thứ năm, 11/03/2021

Mục lục [Ẩn]

 

   Thiền là phương pháp giúp tinh thần thư thái, làm tâm trí và cơ thể tĩnh lại và mang đến sự bình yên cho tâm hồn con người. Điều đó sẽ tác động tích cực đến giấc ngủ, giúp bạn dễ vào giấc ngủ, ngủ ngon sâu và thoải mái hơn. Thế nhưng, chỉ khi thực hiện đúng các kỹ thuật, bạn mới thu được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, trong bài viết sau đây, Thảo Dược Bốn Phương sẽ trình bày chi tiết cách ngồi thiền để dễ ngủ sao cho hiệu quả nhất, mời bạn đọc cùng theo dõi.

 

Hướng dẫn cách ngồi thiền để dễ ngủ

Hướng dẫn cách ngồi thiền để dễ ngủ

 

Ngồi thiền tác động đến giấc ngủ của bạn như thế nào?

   Ngồi thiền sẽ giúp bạn có những thay đổi tích cực trong cơ thể và tâm trí, điều đó đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu trên thế giới.

   Một nghiên cứu được thực hiện năm 2015 tại trường Trường Y Keck, Đại học Nam California, Hoa Kỳ về tác dụng của thiền chánh niệm trong 6 tuần trên giấc ngủ, kết quả cho thấy: Những người thực hiện thiền chánh niệm ít gặp phải các triệu chứng mất ngủ hơn so với người chỉ thay đổi các thói quen ảnh hưởng đến giấc ngủ thông thường, đồng thời họ cũng ít mệt mỏi hơn vào ban ngày.

   Theo các nhà khoa học, mất ngủ thường bắt nguồn từ các vấn đề tâm lý như căng thẳng, lo lắng. Còn thiền sẽ giúp cơ thể thư giãn, tâm hồn trở nên tĩnh lặng hơn, từ đó giúp người bệnh dễ vào giấc hơn và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, thiền cũng có thể giúp:

- Làm tăng nồng độ melatonin (hormone điều hòa chu kỳ thức - ngủ của con người).

- Giảm nhẹ nhịp tim, giảm huyết áp.

- Kích hoạt các bộ phận có vai trò kiểm soát giấc ngủ của não.

Vì vậy, thiền sẽ giúp cơ thể dễ đi vào giấc, ngủ sâu ngon hơn. Nhưn cách ngồi thiền để dễ ngủ như thế nào là đúng?

 

Cách ngồi thiền để dễ ngủ, ngủ sâu ngon, chất lượng

   Thiền là một phương pháp có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi và không cần các công cụ hoặc thiết bị đặc biệt. Trong đó, thiền chánh niệm được đánh giá là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất, đồng thời tác dụng cũng đã được chứng minh bởi thử nghiệm lâm sàng. Trên thực tế, điều bạn cần đó là một vài phút, một không gian yên tĩnh và sự kiên nhẫn với chính mình. Cách ngồi thiền để dễ ngủ với 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện thiền tốt nhất

   Tốt nhất, bạn nên ngồi thiền ngay trên giường ngủ, hoặc trong phòng ngủ của mình. Bạn cần loại bỏ toàn bộ các yếu tố tác động đến tâm trí ra khỏi phòng, bao gồm điện thoại, các thiết bị điện tử hay bất kỳ đồ vật gì khiến bạn chú ý khác. Bạn có thể đặt những vật giúp tinh thần thư thái hơn như hoa hoặc tranh phong cảnh đẹp ở gần, thêm nến để làm dịu ánh sáng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

   Bạn cũng nên chuẩn bị để thoải mái nhất về tâm lý, trang phục và thời gian. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để ngồi thiền và không có việc gì cần làm vội vàng sau đó. Trang phục cần thoải mái, không gây khó chịu bởi quần áo quá chật hoặc có mùi hôi… có thể khiến tâm trí bạn bị xao nhãng.

 

Chuẩn bị các điều kiện thiền tốt nhất

Chuẩn bị các điều kiện thiền tốt nhất

 

Bước 2: Tiến hàng ngồi thiền

- Bạn ngồi khoanh chân, lưng thẳng, mắt nhắm, hai tay để trên đầu gối hoặc để ở tư thế bạn thấy thoải mái nhất.

- Tịnh tâm: Bạn sẽ phải mất một lúc để tịnh tâm và bắt đầu thoát khỏi tất cả những suy nghĩ của mình. Đặc biệt nếu vừa trải qua một ngày căng thẳng, bạn có thể cảm thấy mình đang nghĩ về những điều đã xảy ra hoặc những điều cần xảy ra trong tương lai và điều đó sẽ khiến bạn xúc động. Đây là điều bình thường, lúc này, tâm trí bạn đang nhảy múa, hãy để nó nhảy múa một lúc trước khi ổn định.

- Hít thở sâu: Mang nhận thức vào hơi thở của bạn, chú ý đến từng nhịp hít vào và thở ra. Cảm nhận từng hơi thở khi luồng không khí đi vào và lấp đầy phổi, rồi sau đó cảm nhận chúng đi ra qua cổ họng và miệng. Hít thở sâu giúp ổn định và thư giãn tâm trí cũng như cơ thể.

- Thả trôi những suy nghĩ: Khi thiền, bạn cần nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể kiểm soát những suy nghĩ và cảm xúc mà bạn đang có. Khi bạn nhận thấy mình đang suy nghĩ hay có những cảm xúc không mong muốn, hãy giải thoát chúng và quyết định không tập trung vào chúng.

- Bất cứ lúc nào bạn cảm thấy bị xao nhãng bởi tiếng ồn, suy nghĩ, hay bất kỳ thứ gì khác, hãy từ từ chuyển sự tập trung của bạn quay trở lại việc hít vào và thở ra. Cứ như vậy, những suy nghĩ nặng nề, những rối bời trong tâm trí sẽ dần nhẹ nhàng trôi qua, bạn sẽ được ở trong tâm thế thư thái, nhẹ nhàng.

 

 Hãy tập trung vào hơi thở khi ngồi thiền

Hãy tập trung vào hơi thở khi ngồi thiền

 

   Thời gian đầu bạn có thể sẽ thiền trong khoảng 5-10 phút, thời lượng sẽ tăng dần sau đó. Không nên ngồi thiền quá lâu, bạn cũng nên đặt đồng hồ hẹn giờ với âm thanh nhẹ nhàng để không phải “quan tâm” đến vấn đề thời gian trong xuyên suốt quá trình thiền.


Chỉ áp dụng cách ngồi thiền để dễ ngủ liệu đã đủ?

   Ngồi thiền sẽ giúp bạn tĩnh tâm lại, giảm bớt những muộn phiền trong cuộc sống, giúp bạn dễ vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, với người bệnh mất ngủ, đặc biệt là mất ngủ trong thời gian dài (mất ngủ mãn tính), thì việc ngồi thiền không tác động được đến nguyên nhân gốc rễ, vì thế hiệu quả thu được sẽ không cao, thậm chí là không có tác dụng. Vậy, cụ thể nguyên nhân của mất ngủ mãn tính là gì và khắc phục nó như thế nào?

   Bệnh mất ngủ có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như căng thẳng, stress, các thói quen xấu (thức khuya, dùng điện thoại trước khi ngủ…), do bệnh lý (viêm khớp, tiểu đêm, bệnh về đường hô hấp…)...

   Khi mới bị mất ngủ do những tác nhân trên, nếu không có biện pháp khắc phục sớm, mất ngủ sẽ chuyển thành mãn tính. Lúc đó, dù người bệnh có giải quyết được hết những yếu tố ban đầu gây mất ngủ, thì giấc ngủ sâu ngon vẫn không quay trở lại.

   Bởi lẽ, giấc ngủ sinh lý của chúng ta được thiết lập và điều hòa nhờ hormone tăng trưởng HGH. Bình thường, HGH được tiết nhiều nhất vào lúc cơ thể ngủ sâu sau 10 giờ tối. Những tác nhân gây mất ngủ nêu trên khiến bạn khó ngủ hoặc ngủ không sâu trong thời điểm vàng tiết HGH sẽ làm hormon này không được tiết ra đầy đủ.

   Thiếu HGH, giấc ngủ sẽ bị rối loạn trầm trọng và kéo dài. Lúc này, dù bạn đã áp dụng cách ngồi thiền để dễ ngủ, đồng thời loại bỏ hết các nguyên nhân ban đầu mà không có phương pháp bổ sung HGH cho cơ thể thì giấc ngủ ngon cũng sẽ không quay trở lại.

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên trưởng khoa nội, bệnh viện Y học cổ truyền TW đã chia sẻ chi tiết cách giúp khắc phục tình trạng mất ngủ mãn tính trong video sau đây:

 

Chia sẻ của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh về cách khắc phục bệnh mất ngủ mãn tính

 

   Bác sĩ cho biết: “Khi bị mất ngủ kéo dài, nhiệm vụ quan trọng nhất cần làm đó là bổ sung hormon tăng trưởng HGH cho cơ thể. Với mục tiêu này, việc bổ sung hai hợp chất là L-arginine và GHRP - 2 đã được chứng minh cho hiệu quả tốt.  Hiện nay, hai hợp chất này cùng rất nhiều tinh chất khác đã có mặt trong sản phẩm BoniHappy +của Mỹ. Đây là sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng về hiệu quả và độ an toàn. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân được tôi khuyên dùng BoniHappy + đều đã ngủ ngon trở lại”. 

 

BoniHappy + - Biện pháp hoàn hảo giúp khắc phục bệnh mất ngủ kéo dài hiệu quả

   Những tác dụng tuyệt vời của BoniHappy + đến từ công thức toàn diện, là sự kết hợp đột phá giữa những tinh chất quý từ thảo dược và các vi chất cần thiết, giúp cơ thể tăng tiết hormone tăng trưởng HGH. Cụ thể, công thức toàn diện của BoniHappy + gồm có:

  • Nhóm tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh mất ngủ kéo dài: L-arginine, GHRP - 2, Shilajit P.E. Nhóm này giúp kích thích tuyến yên tăng tiết hormone tăng trưởng HGH, từ đó giúp tái tạo và điều hòa giấc ngủ sinh lý cho người bệnh.
  • Nhóm thảo dược giúp an thần, giảm căng thẳng, lo âu, giúp người bệnh dễ ngủ, ngủ ngon giấc: Ngọc trai, lạc tiên, dây tơ hồng, trinh nữ, lá đậu phộng, rau diếp khô.
  • Nhóm vi chất giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh, ổn định nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh, giảm stress: Magie, kẽm, vitamin B6.
  • Nhóm các chất dẫn truyền thần kinh: GABA, acid L-glutamic. Đây là những chất rất cần thiết cho hoạt động của tế bào não, giúp phòng ngừa suy nhược thần kinh.

 

Công thức toàn diện của BoniHappy +

Công thức toàn diện của BoniHappy +

 

Với các thành phần trên, BoniHappy + giúp tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh mất ngủ kéo dài, tái tạo lại giấc ngủ sinh lý tự nhiên, phục hồi lại sức khỏe toàn thân cho người dùng.

Tác dụng của BoniHappy + đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, những người mất ngủ sử dụng BoniHappy + đạt hiệu quả giúp cải thiện giấc ngủ lên đến 86,7% chỉ sau 2 tháng sử dụng.

 

BoniHappy + - Mang giấc ngủ ngon sâu, chất lượng quay lại với hàng vạn người bị mất ngủ kéo dài

   Tác dụng và hiệu quả của BoniHappy + không chỉ được kiểm chứng ở bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, mà còn được chứng minh từ hàng vạn khách hàng mất ngủ lâu năm trên toàn quốc.

Cô Trần Thị Bình (62 tuổi), ở số nhà 02 khu Thọ Sơn, phường Yên Thọ, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh; điện thoại 0913.370.998

 

Cô Trần Thị Bình - 62 tuổi

Cô Trần Thị Bình - 62 tuổi

 

   Cô Bình chia sẻ: “4 năm trước, cô bị mất ngủ vì căng thẳng thường xuyên và tuổi già. Mỗi đêm cô ngủ được rất ít, thậm chí thức trắng đêm. Vì bị mất ngủ triền miên nên tinh thần cô càng ngày càng sa sút, cô cũng sụt mất 4kg, da dẻ sạm đi, người mệt mỏi không muốn làm việc gì. Cô đi khám thì được bác sĩ kê đơn thuốc tây để dùng, nhưng thuốc tây có tác dụng phụ gây tích nước khiến cô tăng 15 kg. Cô sợ quá, ngừng thuốc tây ngay thì lại mất ngủ trắng đêm. Cô cũng thử học theo cách ngồi thiền để dễ ngủ nhưng không mấy khả quan.”

   “Thật may là cô được bạn giới thiệu cho sản phẩm BoniHappy + của Mỹ. Cô dùng đều đặn theo hướng dẫn thì hết lọ thứ 3, cô đã thấy giấc ngủ dần được cải thiện, cô ngủ được 3-4 tiếng/đêm. Sau 5 lọ thì cô đã ngủ được 6-7 tiếng mỗi đêm. Đặc biệt, giấc ngủ nhẹ nhàng không mê mệt, cơ thể không bị tích nước như đợt cô dùng thuốc tây. Sáng dậy cô thấy tỉnh táo, thư thái và da dẻ hồng hào hơn hẳn. Khi giấc ngủ đã ổn định, cô giảm liều BoniHappy + còn 2 viên/ngày rồi bỏ hẳn mà vẫn ngủ tốt. Cô cảm ơn BoniHappy + nhiều lắm.”

Bác Nguyễn Hữu Thịnh (70 tuổi), ở số 2A Hàng Nón, Hoàn Kiếm, Hà Nội, số điện thoại 02438.288.361

 

Bác Nguyễn Hữu Thịnh - 70 tuổi

Bác Nguyễn Hữu Thịnh - 70 tuổi

 

   Bác Thịnh chia sẻ: “5 năm trở lại đây, bác bị mất ngủ liên tục. Mỗi đêm bác chỉ ngủ được 1-2 tiếng mà rất chập chờn. Về sau, bác có uống thuốc ngủ tây y nhưng cũng chỉ ngủ được 2-3 tiếng, tỉnh giấc là lại thức đến sáng, đã thế người còn rất mệt mỏi và uể oải. Vợ bác cũng hướng dẫn bác cách ngồi thiền để dễ ngủ hơn, thế nhưng bác không tập theo được vì đầu óc cứ nghĩ đi đâu ấy”.

   “May thay, bác được một người bạn giới thiệu cho sản phẩm BoniHappy + của Mỹ nên mua về dùng đều đặn với liều 4 viên mỗi ngày. Sau 2 tháng, bác đã ngủ được 4-5 tiếng mỗi đêm, giấc ngủ sâu ngon lắm. Sau khoảng 4 tháng, bác đã ngủ trọn vẹn được 6-7 tiếng mỗi đêm, sáng dậy người khỏe khoắn, tinh thần thoải mái. Ngủ được nên bác ăn uống ngon miệng hơn, da dẻ hồng hào, tâm trạng phấn khởi, yêu đời. Bác mừng lắm!”

   Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết cách ngồi thiền để dễ ngủ hơn, đồng thời hiểu rõ vấn đề quan trọng cần khắc phục khi bị mất ngủ kéo dài là sự thiếu hụt hormon tăng trưởng HGH. Để ngủ ngon trở lại, sử dụng sản phẩm BoniHappy + chính là lựa chọn đúng đắn nhất của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Chủ đề: bonihappy mất ngủ

Bài viết cùng chủ đề

BoniHappy có tác dụng phụ không? Giấc ngủ do BoniHappy có giống thuốc tây không?

BoniHappy có tác dụng phụ không? Giấc ngủ do BoniHappy có giống thuốc tây không?

Hơn 10 năm mất ngủ, tôi đã tìm được giấc ngủ trọn vẹn cả đêm

Cô Nguyễn Thị Thành (65 tuổi, địa chỉ tại Tiểu khu P, thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình

Bí quyết tìm lại giấc ngủ ngon sau nhiều năm mất ngủ

Trải qua biết bao sóng gió của cuộc đời, đến tuổi 70, sóng gió của cuộc chú Phạm Văn Bính (ở số 439/13 đường Đoàn Văn Bơ, phường 13, quận 4, HCM) vẫn chưa dừng lại khi chú vướng phải căn bệnh mất ngủ suốt 10 năm trời.

An Giang: BoniHappy- lời giải cho bài toán mất ngủ

Bác Trần Hải Đường, 70 tuổi, ở 293/1C Hùng Vương, khóm 5, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang.

Nằm mãi không ngủ được phải làm sao? Giải pháp nào là tối ưu?

Một giấc ngủ sâu ngon và trọn giấc cả đêm thật sự quý giá, đặc biệt là với những người trằn trọc khó ngủ, nằm mãi không ngủ được. Bởi tình trạng này có thể kéo dài từ đêm này qua đêm khác sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, không còn chút sức lực.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniSleep+ 30V

BoniSleep

Loại: Giá: Số lượng:
BoniSleep+ 30V 405.000đ/Hộp
BoniHappy+ 60V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi